Vận tải có tầm quan trọng như thế nào đối với Logistics?

Giao thông vận tải là gì?

Vận chuyển là quá trình các đối tượng được thúc đẩy để di chuyển một cái gì đó từ nơi này đến nơi khác. Giao thông vận tải gắn liền với nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của con người.
Trước hết, giao thông vận tải thường gắn với các hoạt động khuân vác, vận chuyển, vận chuyển, nâng hạ … của con người trong xã hội nguyên thủy. Sau này, khi tình hình kinh tế ngày càng phức tạp, các hình thức giao thông ngày càng được cải tiến và đa dạng hơn. Và theo thời gian, vận tải đơn giản đã dần hình thành nên các dịch vụ vận tải.
Giao thông vận tải hiện nay là kết quả của cuộc cách mạng khoa học công nghệ giao thông vận tải. Từ những năm 60 – 70 của thế kỷ trước, logistics đã trở thành một ngành kinh tế – kỹ thuật quan trọng, luôn gắn liền với vận tải trong sản xuất và lưu thông phân phối. Trên thế giới, không có quốc gia nào hoạt động mà không có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT. Riêng đối với các nước phát triển, cơ sở hạ tầng đã phát triển và hoàn thiện như đường bộ, cảng biển, đường sắt, đường cao tốc, đường hàng không …
Giao thông vận tải là yếu tố trung tâm làm nên thành công của logistics. Vận tải hỗ trợ việc kết hợp các yếu tố tưởng chừng như không có mối liên hệ nào với nhau để trở thành những thứ bổ sung cho nhau trong quy trình chuỗi cung ứng. Theo khảo sát của các nhà nghiên cứu thống kê, logistics với sự kết hợp chặt chẽ giữa vận tải sẽ mang lại doanh thu cao hơn từ 7 đến 14% tùy theo từng ngành nghề kinh doanh. Do đó, để đảm bảo chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả, cần đảm bảo rằng hệ thống giao thông vận tải được quản lý chặt chẽ và tối ưu. Điều này có nghĩa là tất cả các thành viên của chuỗi cung ứng phải có tầm nhìn tuyệt đối về vận chuyển thương mại điện tử.

5 loại hình giao thông hiện nay

Hiện có 5 loại hình vận chuyển được sử dụng rộng rãi:

Vận tải đường bộ

Là phương thức phổ biến nhất được sử dụng hàng ngày để vận chuyển hàng hóa, hành khách, vật tư, vật dụng gia đình… Ưu điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là luôn chủ động được thời gian và đa dạng trong vận chuyển hàng hóa.
Tuy nhiên, hình thức vận chuyển này bị hạn chế bởi khối lượng và kích thước của hàng hóa. So với vận tải đường thủy nội địa thì vận tải đường bộ không thể vận chuyển được khối lượng hàng hóa lớn. Tuy nhiên, giao thông đường bộ được đánh giá là khá linh hoạt đối với những loại hàng hóa có khối lượng vận chuyển không quá lớn hoặc nhỏ.
Mặc dù giá thành của vận tải đường bộ được đánh giá là cao hơn so với các loại hình vận tải khác nhưng đó là nhờ sự linh hoạt trong vận chuyển hàng hóa (vận chuyển hàng hóa trực tiếp từ kho đến kho, từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ, .. .). Đặc biệt, loại hình vận tải này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có thể đáp ứng được các yêu cầu của thị trường hàng hóa …
Có thể nói giao thông đường bộ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Vận tải đường sắt

Dịch vụ Vận chuyển hàng hóa Bắc Nam là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực dịch vụ vận chuyển. Có thể di chuyển hành khách và hàng hóa nhưng việc vận chuyển hàng hóa vẫn chưa được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Giao thông đường sắt an toàn, ổn định không chịu ảnh hưởng của thời tiết.
4 ưu điểm của vận tải hàng hóa bằng đường sắt:
Tiết kiệm chi phí hơn so với các phương thức vận tải khác: Chi phí vận tải đường sắt luôn chỉ đắt bằng một nửa so với các phương thức khác.
Bảo mật cao cho hàng hóa. (Tuy nhiên thời tiết chậm hơn đi đường 1-2 ngày);
Giá cả ổn định do ít phụ thuộc vào biến động giá dầu;
Linh hoạt với nhiều loại khối lượng vận chuyển từ vài chục kg đến hàng tấn.

Vận chuyển nội địa

Vận chuyển nội địa là hình thức vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện giao thông trên sông, biển như ghe, thuyền,… Vận tải đường thủy ra đời từ rất sớm. Những loại hàng hóa được vận chuyển trên quãng đường dài, nhưng không cần phải chuyển phát nhanh. Vận tải biển là hình thức vận tải hàng hóa quan trọng nhất trên thế giới, chiếm 80% tổng lượng vận chuyển, điều này rất thích hợp cho việc vận chuyển hàng hóa với số lượng lớn.
Vận chuyển hàng hóa bằng đường thủy luôn đảm bảo các yếu tố mà khách hàng cần và không thua kém các hình thức vận tải khác. Vận tải đường thủy được coi là ngành có vị trí dẫn đầu về vận tải hàng hóa trên thị trường thế giới.
Có thể kể đến những ưu điểm của giao thông đường thủy như:
  • Gửi tất cả các mặt hàng mà khách hàng đã đặt hàng;
  • Vận chuyển các mặt hàng có thùng lớn;
  • Tốc độ vận chuyển nhanh chóng và ổn định, ít sự cố;
  • Chi phí thấp.
Vì vậy, khách hàng có thể vận chuyển số lượng lớn mà không cần lo lắng về chi phí dịch vụ và độ an toàn của sản phẩm.

 

van chuyen duong thuy

(Vận chuyển đường thủy. Ảnh minh họa)

Vận tải hàng không

Đối với những mặt hàng, hàng hóa, vật phẩm, kiện hàng đòi hỏi tính bảo mật cao và vận chuyển đến nơi nhanh chóng thì vận chuyển bằng đường hàng không là lựa chọn tốt nhất. Đây là loại hình vận tải có thời gian vận chuyển hành khách và hàng hóa nhanh nhất hiện nay nên phù hợp với những loại hàng hóa chất lượng cao, khối lượng không quá lớn.
Hiện nay, các hãng hàng không trên khắp Việt Nam đều có liên kết chặt chẽ với các hãng hàng không lớn trong và ngoài nước như hãng hàng không Việt Nam Vietjet air, … Singapore Airline, Japan (KIX), Korea (ICN) … và nhiều hãng hàng không chất lượng khác.
Thông thường giá cước đường hàng không cao hơn các loại cước khác nhưng lại có ưu điểm là rất nhanh chóng và an toàn, đó là lý do chúng thường được nhiều khách hàng lựa chọn dù giá cước có cao hơn một chút.
Vì vậy, dịch vụ vận chuyển hàng không luôn đảm bảo chất lượng mặt hàng và thời gian giao hàng nhanh nhất cho khách hàng.

Vận tải đường ống

Đây là loại hình vận tải đặc thù, chỉ phù hợp với những loại hàng hóa đặc biệt như hỗn hợp khí, dầu khí… như các công ty hóa chất, công ty đa quốc gia, công ty nhà nước.

Vai trò của phương tiện vận tải trong cuộc sống hằng ngày

Vận tải hàng hóa được kết nối và đóng vai trò thiết yếu trong cuộc sống của con người để thực hiện việc vận chuyển và vận chuyển hàng hóa. Khi mọi người thường đi trên đường hoặc trên không, hàng tiêu dùng được vận chuyển đến chợ và siêu thị bằng đường biển hoặc đường bộ; Nguyên liệu sử dụng với ô tô, tàu hỏa, thuyền, … Tất cả các hoạt động này đều liên quan đến giao thông.
Vì vậy, giao thông vận tải đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phân phối và lưu thông. Nếu nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống vận chuyển là các động mạch, thì vận tải là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đi nuôi các tế bào của cơ thể sống.

 

vai tro cua van tai

Vai trò của vận chuyển đối với Logistics

Vai trò của vận tải đối với Logistics ngày càng tăng vì:
  • Chi phí vận tải chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong hệ thống điều hành logistics;
  • Chi phí vận chuyển bị ảnh hưởng mạnh bởi hầu hết các yếu tố kinh doanh, chẳng hạn như nhà cung cấp, kho hàng, cửa hàng bán lẻ;
  • Hệ thống giao thông tốc độ cao (chi phí tương ứng cao) sẽ dẫn đến khối lượng lưu trữ ít hơn;
  • Hệ thống vận chuyển chậm hơn và rẻ hơn sẽ bao gồm lượng lớn hàng tồn kho;
  • Việc lựa chọn tốc độ của các phương thức vận chuyển sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến thỏa thuận về lịch trình.

van tai doi voi logistics

(Ảnh minh họa)

Giao thông vận tải đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phân phối và lưu thông. Nếu nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là hệ thống huyết mạch, vận chuyển là quá trình đưa chất dinh dưỡng đi nuôi các tế bào của cơ thể sống đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *