Vận Tải Là Gì? Vai Trò Của Vận Tải Trong Logistics?

Vận tải là gì?

Vận tải là một ngành vật liệu đặc biệt luôn đồng hành với sự tiến bộ của nền văn minh nhân loại nhằm hoán đổi vị trí của hàng hóa và bản thân con người từ nơi này sang nơi khác một cách an toàn và nhanh chóng.

Khái niệm vận tải

Logistics ngày nay là kết quả của cuộc cách mạng khoa học công nghệ trong lĩnh vực vận tải. Từ những năm 60 – 70 của thế kỷ trước, logistics trở thành một ngành kinh tế – kỹ thuật quan trọng luôn gắn với vận tải trong sản xuất và phân phối lưu thông. Không quốc gia nào trên thế giới thiếu Bộ Giao thông vận tải hoặc Bộ chịu trách nhiệm về cơ sở hạ tầng quốc gia. Các nước giàu và mạnh có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh (bao gồm: đường cao tốc, cảng biển, đường sắt, đường bộ, đường sông, hàng không …).

Vì vậy, vận tải trở thành một hoạt động kinh tế cụ thể của con người nhằm trao đổi vị trí của hàng hoá và của chính con người một cách an toàn và nhanh chóng bằng cách vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Theo chủ nghĩa Mác – Lênin, vận tải trong kinh tế học là một quá trình sản xuất đặc biệt không tác động vào đối tượng lao động mà chỉ tác động về mặt không gian đối với đối tượng vận chuyển. Khi quá trình vận chuyển hoàn thành, sản phẩm vận chuyển được tiêu thụ ngay. Nó có thể được chuyển đổi thành các khái niệm thanh toán, chẳng hạn như hàng hóa với tấn hàng hóa, tấn hàng km, thậm chí cả hành khách và km hành khách.

Trong sản xuất và vận tải, khi đáp ứng được nhu cầu tăng năng suất thì chỉ dự báo được khả năng chuyên chở của các phương tiện vận tải như toa xe, máy kéo, ô tô, tàu thủy … mà không báo cáo lượng nguyên vật liệu dự trữ cho sản xuất. và kinh doanh vận tải.
Xét cho cùng, GTVT là nền kinh tế công nghệ đa dạng, tổng hợp gắn liền với cơ sở hạ tầng quốc gia, giải quyết các vấn đề sản xuất kinh doanh và lưu thông phân phối đến từng quốc gia và trên toàn thế giới bằng khoa học công nghệ hiện đại, luật giao thông minh bạch được áp dụng bởi đội ngũ có năng lực. Đây là một ngành công nghiệp vật chất đặc biệt, luôn đồng hành với sự phát triển của văn minh nhân loại, tạo ra những sản phẩm mới như: container hóa cảng và logistics.

Vai trò của vận tải trong Logistics

Vận tải có vai trò đặc biệt quan trọng trong logistics và vai trò này sẽ ngày càng tăng cao do chi phí vận tải chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong logistics. Vì vậy, các nhà tổ chức logistics càng cố gắng tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh và khả năng cạnh tranh của logistics bằng cách giảm chi phí vận tải.
Theo thống kê, trong những năm 1980, Hoa Kỳ đã chi khoảng 700 tỷ đô la mỗi năm cho chi phí vận tải cho ngành này. Chi phí này là quá lớn.
Tại hai nước xuất khẩu gạo châu Á là Thái Lan và Việt Nam, mặc dù giá thành gạo của hai nước gần như tương đương nhưng trong 20 năm qua, gạo Thái Lan vẫn tiếp tục chiếm lĩnh thị trường thế giới và Đông Nam Á do chi phí vận chuyển của Thái Lan đang thấp hơn và thuận lợi hơn so với Việt Nam.

Tóm lại, vận tải ảnh hưởng rất lớn đến chi phí trong phân phối và sản xuất, lưu thông thương mại của các nước trên thế giới. Gần đây, cuộc cách mạng “điện tử – số hóa” và “thông tin – truyền thông” đã thúc đẩy hơn nữa sự phát triển nhanh chóng của giao thông vận tải trong khoa học công nghệ, nhằm tạo ra hiệu quả và cạnh tranh trên thị trường. Trong vòng chưa đầy một thế kỷ, các cảng và dịch vụ hậu cần toàn cầu đã xuất hiện. Điều này sẽ thuận lợi cho các hãng vận tải, cũng như các hoạt động logistics hoạch định chiến lược vận tải theo thực tế, mang lại hiệu quả cao.

Chiến lược vận tải của Logistics

Trong những thập kỷ trước công nghiệp, người ta ít đề cập đến toàn bộ chiến lược giao thông vận tải của thế giới. Nhưng kể từ khi công nghiệp hóa container và toàn cầu hóa ra đời, chúng tôi đã nghe và đề cập đến hoạt động này thường xuyên hơn.
Các tập đoàn vận tải đa quốc gia hoặc các công ty xuyên quốc gia bắt đầu nghiên cứu tình hình chung về phát triển vận tải, giá cước và hành khách một số vấn đề, đồng thời cũng nghiên cứu các phương thức vận tải và các tuyến đường kinh doanh mang lại hiệu quả cao nhất … Ứng dụng chung của logistics trong lưu thông phân phối là không ngoài mục đích giảm chi phí từ nơi sản xuất đến nơi tiêu thụ.
Vì vậy, để hoạt động logistics đạt chất lượng và hiệu quả cao thì phải quan tâm đúng mức đến hoạt động vận tải và ngược lại, vận tải muốn rẻ thì phải áp dụng triệt để logistics. Đó là hai mặt của một vấn đề mà những người làm logistics không nên quên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *